Các thị trường mới nổi thứ hai – CIVETS

0
161

Có thể bạn sẽ nhầm từ “civets = civet cat” (mèo hương)!

Khi các nước nhóm họp lại với nhau, vì một mục đích kinh tế hay chính trị nào đó, thì thường họ sẽ có một tên gọi tắt.

CIVETS là gì

Tương tự như BRICs (một thuật ngữ do Goldman Sachs đề xuất năm 2003 để chỉ các thị trường mới nổi: Brazil, Russia, India, China), CIVETS là viết tắt của nhóm các thị trường mới nổi thứ hai gồm Colombia, Indonesia, Vietnam, Egypt (Ai cập), Turkey (Thổ nhĩ kỳ) và South Africa (Nam Mỹ).

Điểm chung của CIVETS là dân số trẻ và đông, chính trị tương đối ổn định, nền kinh tế đa dạng, hệ thống tài chính khá tốt, và đặc biệt là không bị lạm phát cao, mất cân bằng thương mại và nợ công đe dọa.

CIVETS
Các thị trường mới nổi thứ hai. Ảnh: get.com

Vài nét sơ lược các quốc gia trong CIVETS

Colombia
Colombia được biết đến từ những chính sách của cựu tổng thống Alvaro Uribe năm năm trước đó.
Những chính sách của ông đã khuyến khích các công ty tham gia và phát triển nguồn dầu của Colombia. Những đồng đôla tạo ra lại tiếp tục được tái đầu tư cơ sở hạ tầng cho đất nước và tạo công ăn việc làm.

Indonesia
Indonesia có lợi thế từ nhân khẩu, với hơn một nửa dân số là 25 tuổi và thấp hơn, chi phí lao động thấp nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo JP Morgan. Từ năm 2006 – 2009, GDP theo đầu người tăng 11% /năm, điều quan trọng là sự tăng trưởng này là do khu vực tư nhân, chứ không phải do chi tiêu chính phủ.

Việt Nam
Thu nhập bình quân đầu người năm 2009 là 1.064 $ gần gấp 5 lần so với giữa những năm 1990. Ngoài ra, đầu tư ròng về vàng (net retail gold investment) tại Việt Nam, theo Hiệp hội vàng thế giới, vượt quá 500.000 ounces trong quý đầu năm 2010 và tăng 20% nhu cầu vàng trang sức.

Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ là một nền kinh tế năng động và luôn hướng đến phát triển bền vững.
Là nền kinh tế lớn thứ 6 châu Âu và top 20 toàn thế giới, GDP 2009 là 615 tỷ USD. Kết thúc tháng 3/2010, lạm phát đã giảm 6,1 % so với năm ngoái (xuống còn 1 con số) và nợ công thấp hơn 40% GDP.
Trong tình hình biến động kinh tế ở châu Âu (thị trường châu Âu chiếm hơn nửa giá trị xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ), chính phủ đã tăng hoạt động giao thương đến các đối tác từ Trung Đông – Ả Rập Saudi, Iraq, Ai Cập.

Xem thêm về thị trường mới nổi (emerging markets) tại: www.usfunds.com/interactive/whats-driving-emerging-markets/?CFID=3579219&CFTOKEN=73297715